Hiện xem tại:

Phương Pháp Xử Lý Hoa Lan MOKARA Cắt Cành

 BẢO QUẢN LAN MOKARA CẮT CÀNH SAU THU HOẠCH BẰNG T.O.G

(ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ ISRAEL)

Lan Mokara 0

CÔNG DỤNG CHÍNH CỦA T.O.G

  • Giúp hoa tươi lâu, kéo dài tuổi thọ và vẻ đẹp hoa cắm bình

  • Kích thích hoa bung nụ đều và giữ màu hoa tươi mới

  • Ức chế Ethylene cả bên trong và bên ngoài

  • Ngăn ngừa sự phát triển của nấm, vi khuẩn

  • Thời gian lưu trữ lâu hơn

Ngày nay, hoa lan cắt cành trở thành một mặt hàng có giá trị trong kinh doanh và xuất khẩu hoa trên thế giới. Ở một số nước như Thái Lan, Singapore, Trung Quốc,... trồng lan xuất khẩu mang lại nguồn thu nhập lớn cho người trồng hoa.

Việt Nam là một nước có khí hậu nhiệt đới ẩm rất phù hợp với nhu cầu sinh thái của các loài lan, đặc biệt là ở các tỉnh phía Nam. Trong những năm gần đây nước ta bắt đầu hình thành nhiều mô hình trồng lan cắt cành quy mô lớn không chỉ đáp ứng nhu cầu hoa lan trong nước mà còn có thể xuất khẩu.

Mokara là nhóm giống hoa được lai tạo từ các giống Arachnis x Vanda x Ascocentrum. Lan Mokara là loài đơn thân, thân hình trụ dài tiếp tục mọc cao lên mãi, không có giả hành, lá dài hình lòng máng hay hình trụ mọc cách hai bên thân. Phát hoa mọc từ nách lá giữa thân, phát hoa dài mang nhiều hoa thường không phân nhánh.

Lan Mokara 1

 

Hoa cỡ trung bình đến lớn, cánh đài của hoa rất lớn. Hoa có nhiều màu sắc phong phú từ trắng, tím, hồng đỏ, cam, vàng nâu, xanh. Trên cánh hoa thường có chấm, có đốm hoặc hình carô rất đẹp. Nhóm giống này rất thích hợp với việc trồng sản xuất hoa cắt cành do siêng ra hoa, có thể đạt 6 – 8 phát hoa/năm.

Screen shot 2012-09-28 at 12.43.40 PM

Nhiệt độ thích hợp cho lan Mokara phát triển từ 25 – 30oC. Nhiệt độ là một trong những yếu tố quyết định sự ra hoa của cây. Rễ của Mokara là rễ trần ( rễ phơi ngoài không khí) nên đòi hỏi ẩm độ của vườn rất cao. Nhưng mokara là cây không chịu úng nên phải trồng thật thoáng. Nhóm lan Mokara thuộc nhóm ưa sáng trung bình. Cường độ ánh sáng khoảng 50 – 60% nên cần thiết kế giàn che cho thích hợp cho cây sinh trưởng và phát triển.

Lan Mokara 2.1

1.Đặc tính của hoa lan sau khi thu hoạch:

 Để lan Mokara cắt cành đạt chất lượng tốt, ngoài kỹ thuật chăm sóc trong quá trình trồng thì việc đảm bảo kỹ thuật bảo quản sau thu hoạch là điều không thể thiếu.

Thu hoạch và xử lý hoa sau thu hoạch là một chuỗi các biện pháp bảo quản nhằm giảm sự hao hụt sau thu hoạch, kéo dài thời gian cắm bình và nâng cao được chất lượng của hoa.

Đối với Mokara cắt cành, thường có đời sống khá dài sau thu hoạch nhưng vẫn cần phải xử lý tốt vì:

-  Hoa thường được cắt khi vẫn còn nhiều nụ chưa nở.

-  Hoa sau khi cắt sẽ bị thiếu nguồn cung cấp của nước và dinh dưỡng để tiếp tục phát triển.

-  Sự phát sinh nấm khuẩn cũng như ethylene trong thời gian lưu giữ gây hiện tượng thối gốc, nghẽn mạch và hoa mau chóng tàn úa, các nụ không nở hết,...

Vì vậy, để hoa tươi lâu thì việc giải quyết các vấn đề trên là cần thiết, đặc biệt đối với hoa lan Mokara xuất khẩu. Ở các nước chuyên xuất khẩu lan trên thế giới, hoa lan luôn luôn được cung cấp chất dinh dưỡng cần tiết liên tục trong suốt quá trình vận chuyển nhờ vào các ống nhựa nhỏ có chứa dung dịch dưỡng hoa.

Lan Mokara 4

Gadot Agro đã miệt mài nghiên cứu và chứng minh được với phương pháp xử lý hoa lan Mokara cắt cành sau thu hoạch có thể giúp hoa lan Mokara thông mạch dẫn, kích thích khả năng hút nước mạnh để nuôi hoa, giúp hoa bung nụ hết, đồng thời hạn chế sự sự phát triển của nấm, vi khuẩn và ức chế ethylene cả bên trong và bên ngoài. Đặc biết, dung dịch cắm hoa không bị thối khi sử dụng về sau.

Lan Mokara 3

* Thời điểm thu hoạch thích hợp của Lan Mokara:

Lan Mokara cắt cành nên được thu hoạch vào đúng thời điểm hoa đang phát triển để chắc chắn hoa sẽ tiếp tục tăng trưởng khi cắm trong bình, lưu giữ màu sắc ban đầu và kích cỡ hoa, đảm bảo thời gian cắm bình tối đa. Nên thu hái vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát để tránh cho hoa không bị mất nước. Để có cành lan Mokara chất lượng nên lựa chọn những phát hoa khỏe mạnh từ những cây không bị sâu bệnh và thu hái khi hoa đã bung nụ.

Lan Mokara 5

* Ảnh hưởng của khí ethylene đối với Lan Mokara:

Khí ethylene là hóc môn thực vật được sản sinh ở tất cả các cơ quan của cây: lá, thân, rễ, hoa, quả. Hoa cắt sản sinh một lượng lớn ethylene sau khi thu hoạch, đặc biệt sau khi thụ phấn. Ngoài ra chúng còn được sinh ra từ khí thải, các loại hoa quả chín khác.

Ethylene làm gia tăng tốc độ hô hấp, ức chế quá trình nở hoa, làm hoa dị dạng, nhanh tàn, vàng lá, cánh hoa bạc màu, rụng hoa và lá. Ethylene làm giảm tuổi thọ của hoa cắm bình, làm cho hoa rơi vào tình trạng “ngủ”, không nở hoa, làm cánh hoa bị cuộn lại, nhanh héo và rụng lá.

Ethylene ảnh hưởng đến hầu hết các loại lan như Vanda, Cattleya, Mokara, Phalaenopsis, Cymbidium, ... làm cho hoa nhanh chóng héo tàn. Các biểu hiện của ảnh hưởng khí ethylene ở một số loại lan là hoa mất màu, vàng và sạm màu ở cả đài hoa và cánh hoa.

Đối với Vanda chỉ kéo dài sự sống của hoa được 1 ngày sau khi xuất hiện ethylene

Lan Mokara 6

 

Đối với Cattleya, ethylene ở nồng độ 0.04 – 0.1ppm trong 8 giờ gây ra hiện tượng khô đài. Ethylene ở nồng độ 0.002 – 0.02ppm, sẽ làm khô đài và làm gãy các đài hoa

Lan

* Ảnh hưởng của vi sinh vật đối với Lan Mokara:

Nước sử dụng bị nhiễm khuẩn cũng làm ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ hoa cắm bình. Vi sinh vật xâm nhập vào vết cắt gây nghẽn mạch làm cho hoa không thể hút nước và chất dinh dưỡng.Lan nuoc

 

Vi sinh vật làm cho nước cắm hoa bị thối, đặc biết đối với hoa Lan Mokara càng bị ảnh hưởng nhiều hơn. Đây cũng là nguyên nhân làm cho hoa Lan Mokara dễ bị héo úa và không thể bung nụ hết đến bông cuối cùng.

2. PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ LAN MOKARA:

ĐỂ HẠN CHẾ VÀ HỖ TRỢ NHỮNG ẢNH HƯỞNG TRÊN, CHỈ CÓ GIẢI PHÁP BẢO QUẢN HOA CẮT CÀNH BẰNG TOG CỦA HÃNG GADOT AGRO CỦA ISRAEL ĐÃ ĐƯỢC KIỂM CHỨNG THÀNH CÔNG.

 -  TOG 30: Dinh dưỡng cho hoa cắt cành sau thu hoạch, kích thích sự bung nụ và hấp thu nước, ngăn chặn héo, sự phát triển của nấm, vi khuẩn và “sự gãy cổ” hoa.

 

TOG 30

-  TOG 75: Ức chế được Ethylene cả bên trong và bên ngoài (trong quá trình xử lý sau thu hoạch và quá trình vận chuyển đi).

TOG 75

-   Long Life: Kích thích nở hoa và giữ màu tươi mới. Ngăn héo úa. Ngăn vi nấm phát triển. Giữ nước sạch – không mùi (đặc biệt phù hợp để xử lý hoa xuất khẩu đi)

Long Life hopx10goi

3. QUY TRÌNH BẢO QUẢN LAN MOKARA CẮT CÀNH (Áp dùng Công Nghệ Israel):

* Bước 1: Cắt lan Mokara vào thời điểm hoa đã bung nụ. Nên thu hái vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối, vào lúc thời điểm mát mẻ để tránh mất nước cho hoa.

* Bước 2: Chuyển hoa vào dung dịch T.O.G 30 + T.O.G 75. Cắm hoa trong dung dịch có nồng độ chính xác, nhiệt độ và thời gian thích hợp (*) ở nơi thoáng mát để hoa được hút đủ dinh dưỡng.

* Bước 3: Sau đó hoa được phân loại, cắt tỉa và bao gói, đặt hoa trong một ống nhựa chứa Long life và lưu trữ ở nhiệt độ và thời gian thích hợp trước khi vận chuyển.

4. Sản phẩm Long Life nên được sử dụng ở khâu tiêu dùng:

Giai đoạn người tiêu dùng nên sử dụng sản phẩm Dinh Dưỡng Hoa Long Life nhằm mang lại chất lượng tốt nhất cho hoa vì Long Life giúp cho hoa:

-  Thông mạch dẫn để hoa hấp thu dinh dưỡng dễ dàng và liên tục, giúp hoa tươi lâu và kéo dài vẻ đẹp của hoa.

-   Kích thích hoa nở, giúp hoa bụng nụ đều và đẹp, giữ mùi hương cho hoa.

-   Giữ nước sạch và ngăn ngừa hôi nước đến 14 ngày nên không cần cắt lại gốc và thay nước mới.

-   An toàn khi sử dụng và thân thiện với môi trường.

Long Life goi

Gói Long Life pha 0.5 lít nước

Long life hop nhieu

Long Life hộp x 10 gói (pha 0.5 lít nước)

Dùng cắm lẵng 2 gói x 0.5 lít nước

5. KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC:

Nếu thực hiện theo đúng quy trình xử lý lan Mokara sẽ thu được kết quả sau:

-    Nâng cao chất lượng và kéo dài tuổi thọ hoa cắm bình

-    Giúp hoa bung nụ đều đến nụ cuối cùng

-    Ức chế ethylene bên trong và bên ngoài

-    Hạn chế chế sự phát triển của vi khuẩn và vi nấm, giúp nước sạch

-    Thời gian lưu trữ hoa lâu hơn, đủ thời gian để xuất khẩu.

(*) Vui lòng liên hệ Kỹ Sư Nông Học của công ty để được tư vấn cụ thể về hàm lượng TOG và thời gian thích hợp.

 Lan Mokara 7

Phương pháp xử lý này đã được thực hiện thực tế tại Thái Lan

Kết quả: Có xử lý (bên trái) hoa nở đến bông cuối cùng, nước hút nhanh hơn và trong hơn. Cánh hoa cứng cáp hơn nhờ dinh dinh có trong nước. Lưu trữ lâu hơn.

Lan Mokara 8

Hoa bên tay trái có sử dụng Dinh Dưỡng xử lý nên hoa tươi lâu hơn, bung nụ đều và nước trong hơn.

Dinh dưỡng như trên cũng chính là chất được sử dụng trong các ống nhựa (túp) dùng để bảo quản và xuất khẩu hoa đi nước khác.

Screen shot 2012-09-26 at 9.21.20 AM

Quy trình bảo quản, phương pháp xử lý mọi loại hoa, đặc biệt hoa Lan MOKARA chỉ có tại công ty Dinh Dưỡng Hoa Việt. Chúng tôi cam đoan sẽ đưa ra quy trình chuẩn của Hãng Gadot Agro - Israel một cách đầy đủ và hữu ích.

*** Vui lòng liên hệ với công ty Dinh Dưỡng Hoa Việt để nhận quy trình xử lý, phương pháp bảo quản chi tiết và Mẫu thử (miễn phí) theo thông tin:

+ Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

+ Phone: 0916.808.5730916.808.573

+ Skype: haihahue

+ Chat yahoo: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.